Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

tin từ các báo

Đoàn là kênh giám sát, phản biện và lắng nghe tiếng nói của dân

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Đoàn là kênh giám sát, phản biện và lắng nghe tiếng nói của dânTPO - “Suy cho cùng, sự hài lòng của người dân vô cùng quan trọng, dân có hài lòng mới có sự phát triển đất nước bền vững. Đoàn là thành viên của MTTQ, cần tham gia tích cực về các vấn đề này, vừa giám sát, phản biện chính sách vừa lắng nghe tiếng nói của dân”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói trong cuộc làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn ngày 24/9.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng báo cáo một số nội dung về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho TTN; các phong trào của Đoàn đang thực hiện; công tác quốc tế thanh niên; các hoạt động phối hợp giữa T.Ư Đoàn và UB Mật trận Tổ quốc. Đặc biệt là các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, Nhà nước, các cơ quan báo chí của Đoàn thực hiện phản biện xã hội, thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, là điều kiện đển ĐVTN và nhân dân thực hiện quyền dân chủ, tính tích cực chính trị - xã hội của mình.

“Nghe báo cáo các nội dung công việc Đoàn TN đã và đang triển khai tôi vừa thấy vui vừa thấy mình già! Bởi số lượng công việc các đồng chí thực hiện rất nhiều và phong phú. Tôi muốn nghe nhiều hơn nữa vai trò của Đoàn trong góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, hướng xây dựng của Đoàn như thế nào, giám sát phản biện chính sách cấp quốc gia ra sao? Đoàn cần có những đề xuất, kiến nghị gì về cơ chế, nguồn lực khi nhận các nhiệm vụ trên giao và nhiệm vụ tự thân Đoàn xung phong thực hiện...”, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân .

Để người dân đánh giá đội ngũ công quyền

Chủ tịch MTTQ Việt Nam cho biết, quá trình chuẩn bị ĐH Đoàn toàn quốc nhận được sự quan tâm của toàn xã hội và đánh giá cao vai trò của Đoàn TN trong việc phối hợp với MTTQ thực hiện các Cuộc vận động lớn triển khai trên toàn quốc như: Toàn dân xây dựng nông thôn mới; Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; Hiện nay là các cuộc vận động nhằm phát huy sức mạnh nhân dân trong giám sát an toàn thực phẩm, giám sát và bảo vệ môi trường, vận động thực hiện bảo hiểm xã hội trong toàn dân.

“Coi sự hài lòng của người dân là chỉ số phát triển đất nước, vì thế trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc phải nắm bắt, đánh giá được sự hài lòng của người dân với đội ngũ công quyền cơ sở. Hiện này có hơn 30 tỉnh có công cụ đánh giá nhưng rất khác nhau và cần phải thống nhất cách đánh giá chung. Suy cho cùng, sự hài lòng của người dân vô cùng quan trọng, dân có hài lòng mới có sự phát triển đất nước bền vững. MTTQ nói chung cam kết với Chính phủ về những vấn đề nói trên và Đoàn là thành viên cần tham gia tích cực về các vấn đề này”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch MTTQ yêu cầu, với nhiệm vụ đặc thù của Đoàn là triển khai, thực hiện các chương trình, phong trào có ích với đoàn viên thanh niên, vì thế cần nắm rõ nhu cầu của TN bây giờ khác gì so với những giai đoạn trước; Đây là tiền đề bước vào xây dựng nội dung cho kỳ Đại hội sắp tới. MTTQ cũng cần lắng nghe xem trách nhiệm của mình trong các hoạt động của Đoàn TN đến đâu, đã tạo được nguồn lực cho mình chưa? Làm thế nào nâng tầm các phong trào trong các thành viên của MTTQ, trong đó có Đoàn TN. Mong có thêm “đặt hàng” từ Đoàn.

Chặn tham nhũng để đầu tư cho vùng khó khăn

Đoàn là kênh giám sát, phản biện và lắng nghe tiếng nói của dân - ảnh 1Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long đề xuất đầu tư hơn nữa về giáo dục, nâng cao đời sống nhân dân vùng khó khăn. Ảnh: Lâm Hải

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long, báo cáo công tác của Hội Liên hiệp TN trong đó tập trung nguồn lực, huy động xã hội hóa xây dựng nhà bán trú dân nuôi, hệ thống trường học cho em cho học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn, “Gần đây có khá nhiều vụ đại án gây thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo tâm trạng không tốt trong nhân dân trong khi đời sống nhân dân nhiều nơi rất đói nghèo, chưa được quan tâm thỏa đáng. Mong MTTQ quan tâm giám sát các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt lĩnh vực giáo dục, phát triển cho giáo dục vùng khó khăn; Mong có sự đầu tư thích đáng của nhà nước, hỗ trợ tích cực cho những vùng khó khăn” anh Phi Long đề xuất.

Anh Phi Long cũng đề xuất cần xây dựng chính sách cho TN dân tộc thiểu số, công giáo là lực lượng cốt cán của Hội TN, Đoàn TN trong khu vực này.

“Về chương trình quốc gia khởi nghiệp, Thanh niên khởi nghiệp, theo tôi không phải mang tiền đến cho TN mà quan trọng là thể chế, chính sách cho thanh niên. Thực tế, hiện chưa có quỹ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm cho TN khởi nghiệp của Việt Nam, tại VN mà chủ yếu đặt tại nước ngoài. Đến thời điểm này, một TN muốn khởi nghiệp không biết dựa và đâu? Vì thế cần có đơn vị đứng ra thực hiện công việc này” anh Phi Long kiến nghị.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, một số khó khăn trong công tác cán bộ. Hiện cả nước có 1.891 cán bộ Đoàn quá tuổi, tập trung chủ yếu cấp cơ sở do đầu ra không có. Vê thi tuyển công chức cho Đoàn thường thi lại không lấy được những cán bộ Đoàn làm hợp đồng hoặc tập sự rất có năng lực, chuyên môn và tâm huyết. Vì thế không ít người sau thời gian hợp đồng làm tốt công việc lại không được tuyển dụng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công tác tại rất nhiều địa phương.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn nhắc tới công tác phòng chống tham nhũng, trong đó có trách nhiệm, hiệu quả của đội ngũ báo chí của Đoàn, ảnh hưởng không nhỏ vì liên quan đến chủ thể tham nhũng, có những vấn đề đụng chạm vì thế phải được quan tâm, bảo vệ.

Đoàn là kênh giám sát, phản biện và lắng nghe tiếng nói của dân - ảnh 2Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, TN hiện năng động, giỏi hơn rất nhiều thì đội ngũ cán bộ Đoàn phải chuyển mình như thế nào để theo kịp được sự phát triển. T.Ư Đoàn suy nghĩ làm sao chăm lo quyền lợi hợp phát, chính đáng của TN. Trên cơ sở đó xây dựng phong trào cho thanh niên nhiệm kỳ tới sẽ là Phong trào TN tình nguyện gắn với phát triển kinh tế đất nước; Phong trào tuổi trẻ sáng tạo, có sáng tạo mới ra sản phẩm góp phần nâng cao phát triển đất nước, sáng tạo gắn với đặc thù của thanh niên, có sáng tạo mới có phát triển.

Nhóm phong trào, chương trình đồng hành với TN như khởi nghiệp, lập nghiệp, khởi dậy tinh thần khởi nghiệp, tạo điều kiện cho TN khởi nghiệp tốt, tạo công ăn việc làm ổn định cho TN; Nhóm đồng hành nâng cao thể chất, nhu cầu vui chơi giải trí cho TN; Chương trình vì đàn em thân yêu, quan tâm chăm lo cho thiếu niên nhi đồng. “Tất cả các phong trào lớn đều bao gồm các phong trào nhánh, đi vào từng đối tượng đặc thù. Về thực hiện nhiệm vụ và đảm nhận nhiệm vụ, Đoàn mong được giao trách nhiệm và nguồn lực nhiều hơn để Đoàn thanh niên được chủ động, có nguồn lực thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và trên cả nước”, Anh Phong nói.

Theo anh Phong, việc nắm bắt tình hình thanh niên qua mạng xã hội hiện là kênh tiếp cận mà chỉ có Đoàn TN thực hiện được một cách rộng rãi. “Cán bộ Đoàn đều có cách tiếp cận nhưng khâu nắm bắt thường xuyên, kịp thời định hướng, đấu tranh với sai trái chưa thực sự chuyển động kịp. Mặt tích cực của công tác này là Đoàn đã sử dụng Mạng xã hội trong giáo dục lối sống đẹp, lòng yêu nước lan tỏa trong giới trẻ ty nhiên cần thêm công cụ, thêm giải pháp để hiệu quả hơn”.

Đoàn TN là tài sản chính trị quan trọng

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cho rằng, việc trao đổi không chỉ nói về Đoàn TN mà cơ chế hoạt động và tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong công tác tổ chức các phong trào, hoạt động. Đoàn TN là tài sản chính trị vô cùng quan trọng, giúp đất nước có sức mạnh, khơi dậy trong thanh niên tinh thần yêu nước và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Vì thế, các đồng chí phải nói được những mặt làm được, những đóng góp của Đoàn thanh niên cho đất nước. Người cán bộ Đoàn phải tiên phong trong vận động thanh niên trong thời kỳ hội nhập quốc tế, phải làm những việc khó không ai làm thay được.

“Muốn đất nước phát triển phải nghe tiếng nói của dân, để tránh được sự quan liêu lâu dài, đặc biệt là báo cáo có tính “một chiều” của hệ thống công quyền từ địa phương. Muốn khơi dậy lòng yêu nước, cần khơi dậy lịch sử hào hùng, gắn với truyền thống yêu nước sâu sắc, lâu đời”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Đất nước cần có 1 triệu doanh nghiệp

Về chương trình khởi nghiệp quốc gia, MT sẽ chủ trì cùng các cơ quan kiến nghị chương trình quốc gia khởi nghiệp, có nguồn lực, trách nhiệm cho các cơ quan tham gia thực hiện. Ở đất nước phát triển, cứ trung bình 25 người dân thì phải có 1 doanh nghiệp nhưng nước ta có tới 170 người mới có 1 doanh nghiệp, vì thế cần hàng chục nghìn doanh nghiệp, đất nước mới tạo ra nhiều sản phẩm, phát triển được. Hiện 550 nghìn DN, cần có hơn 1 triệu doanh nghiệp, cần đào tạo 1 triệu giám đốc, phó GĐ trong 5 năm nữa, cần nửa triệu kế toán viên đi cùng. Cần có cả hệ thống vào cuộc để có chương trình quốc gia khởi nghiệp.

Về công tác cán bộ, Chủ tịch MTTQ yêu cầu cần tuyển chọn cán bộ Đoàn đi lên từ cơ sở, say mê, gắn bó với nghề. Nâng cao vai trò chủ động của lãnh đạo các tổ chức trong việc lựa chọn cán bộ cho cơ quan mình.

Chủ tịch đặt hàng Đoàn TN thu thập ý kiến nhân dân, thanh niên, đánh giá sự hài lòng từ người dân qua kênh của Đoàn, tổ chức hội của Đoàn thanh niên. Chúc Đoàn TN có nhiều sáng kiến để chuẩn bị kỳ ĐH Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ tới thành công. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cám ơn sự chỉ đạo, những động viên của Chủ tịch MTTQ Việt Nam dành cho tổ chức Đoàn và hứa phấn đấu tiếp tục thúc đẩy các phong trào, chương trình của Đoàn ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Tác giả: Phương Hiếu

Nguồn tin: http://www.tienphong.vn/gioi-tre/doan-la-kenh-giam-sat-phan-bien-va-lang-nghe-tieng-noi-cua-dan-1054268.tpo#báo-Thiếu-niên-tiền-phong

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

ĐIỀU HÀNH

Đọc báo online


máy hút mùi bosch| máy hút mùi teka
may say quan ao bosch, may say quan ao

Dự báo thời tiết

Nông Sơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT HUYỆN NÔNG SƠN
Địa chỉ: Thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235 3505 606
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam (QTI)